Đầu tư nhà đất và sai lầm khi quên vai trò của định vị khu vực đầu tư

Các nhà đầu tư bất động sản (BĐS) cần biết rằng, giá nhà đất ở những điểm nóng nhất có thể tăng đến 15%/năm (lưu ý thêm là ở Việt Nam, mức tăng có thể cao hơn rất nhiều) nhưng hãy nhớ đó chỉ là con số trung bình. Sẽ có sự khác biệt về giá rất lớn tại nhiều khu vực và tuyến đường.

Sai lầm của nhà đầu tư BĐS
Sai lầm của nhà đầu tư BĐS khi quên vai trò của định vụ khu vực đầu tư

Có thể lấy ví dụ dẫn chứng ở bất kỳ đâu, đơn cử như ở Anh: những căn nhà liên kề 2 phòng ngủ có giá trị 50.000 bảng tăng giá 10% mỗi năm, những căn hộ 2 phòng ngủ mới xây dựng có giá 120.000 bảng tăng giá 3% mỗi năm, và chúng cách nhau chỉ 2 – 5 phút đi bộ. Như vậy, mức giá trung bình của cả hai loại BĐS tại khu vực đó sẽ là 6,5%, tuy nhiên, sự khác biệt là đáng kể, và nó sẽ càng chênh lệch hơn nếu dùng đòn bẩy cho khoản đầu tư của mình, chẳng hạn như khi vay thế chấp 85% giá trị của BĐS cho cả hai trường hợp:

Với chính sách đầu tư BĐS tại Anh, ví dụ một căn nhà liên kế trả trước là 7500 bảng, tiền vay thế chấp là 42.500 bảng. Nếu trong năm thứ nhất giá nhà tăng 10%, nó sẽ có giá 55.000 bảng. Như vậy nhà đầu tư đã lời 5000 bảng từ giá trị tài sản của mình. Từ khoản vốn ban đầu trị giá 7500 bảng, bây giờ đã lên 12.500 bảng, tăng tới 66,7%. Một ví dụ khác, với căn hộ mới xây, tiền trả trước là 18.000 bảng, tiền vay thế chấp là 102.000 bảng. Nếu trong năm thứ nhất giá nhà tăng 3%, nó sẽ có giá 123.600 bảng. Như vậy, nhà đầu tư đẫ kiếm được 3.600 bảng từ tài sản của mình. Từ khoản vốn ban đầu là 18.000 bảng, sau 1 năm đã là 21600 bảng, tăng 20%.

Xác định vị trí đầu tư BĐS là vô cùng quan trọng
Xác định vị trí đầu tư BĐS là vô cùng quan trọng. Ảnh minh họa

Với ví dụ trên và chúng ta không tính đến các loại chi phí và yếu tố khác, chúng ta có thể thấy sự khác biệt lớn trong thu nhập từ tiền vốn của nhà đầu tư trong cùng một khu vực có giá nhà tăng trưởng trung bình chỉ 6,5%, và sự khác biệt lớn này tùy thuộc vào số tiền đã đầu tư vào mỗi giao dịch. Chỉ nhờ vào việc đầu tư vào một loại BĐS tốt hơn trong cùng một khu vực, nhà đầu tư đã có thể đạt lợi nhuận gấp 3 lần.

Thông thường, mức tăng giá trung bình hay bị nhiều người hiểu sai. Họ quên rằng không phải lúc nào đó cũng là con số phù hợp. Ví dụ, nếu mua nhà để cho thuê, tiền thuê nhà thu được ở vùng đó sẽ là quan trọng nhất. Sẽ là vô nghĩa nếu một nhà đầu tư mua một ngôi nhà với giá rẻ ở nơi không có nhu cầu thuê nhà mà lại muốn dùng số tiền cho thuê nhà để trả dần cho khoản vay thế chấp. Có những khu vực tốt cho việc đầu tư và cũng có những khu vực không được tốt đối với nhà đầu tư, do đó, hãy luôn tìm kiếm những yếu tố cụ thể và đừng đưa ra đánh giá chung cho cả một khu vực. Tuy nhiên, để làm được điều này, nhà đầu tư phải có cái nhìn chi tiết và theo dõi toàn khu vực đó trong khoảng một thời gian dài. Nhà đầu tư cần có sự hiểu biết về khu vực mình định đầu tư rất rõ, hoặc là có người có thể tin cậy và dựa vào để kiểm tra trước khi tham gia đầu tư ở một khu vực cụ thể.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản