Những lưu ý cần nhớ về phong thủy khi đặt bể cá ở gầm cầu thang

Phong thủy cho rằng, cầu thang là biểu tượng cho hành Mộc, con rồng, khúc ruột trong ngôi nhà. Dưới gầm cầu thang là bơi Âm khí bế, để lâu ngày dễ gây ra cảm giác ma quái và thần kinh không ổn. Vì thế, đặt một bể cá ở dưới gầm cầu thang là hợp phong thủy.

Tuy nhiên, không phải tất cả các gầm cầu thang đều có thể bố trí bể cá. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Bể cá (nước) theo phong thủy là nơi tụ khi và truyền sinh khí cho căn nhà. Vì thế, về nguyên tắc, đặt ở đâu trong nhà cũng được nhưng ở những chỗ khác nhau sẽ đem đến những tác dụng khác nhau. Bố trí ở nơi Mộ khí thì có thể xua tan Âm khí; ở nơi Vượng khí thì cực kỳ tốt nhưng trong nhà phải thoát khí tốt; ở nơi Sinh khí sẽ có tác dụng kích hoạt sinh khí, tốt cho sức khỏe.

Việc bố trí hồ cá ở gầm cầu thang trong ngôi nhà theo phong thủy không có những “chống chỉ định”. Tuy nhiên, mỗi căn nhà đều có bố cục khác nhau nên cần phải xem xét từng trường hợp cụ thể khi quyết định làm hồ cá.

Gầm cầu thang có tính chất chung là thuộc vùng tối, âm, nhiều hơi ẩm tù đọng và bụi. Gầm cầu thang có đường chéo thuộc hành Hỏa, không thích hợp để đặt những không gian cho sinh hoạt hằng ngày vốn có tính dương và cần phải thoáng đãng.

Vì thế, nếu diện tích trong nhà eo hẹp thì có thể tận dụng không gầm cầu thang để làm tủ đồ hay kho (cũng thuộc âm) hay phòng vệ sinh (đương nhiên phải tính toán tới khoảng thoát đầu dưới thang và chỉ đặt phòng vệ sinh phụ).

bể cá phong thủy
Để phù hợp với phong thủy, tiện dụng trong sinh hoạt hằng ngày, chủ nhà cần xem xét
quy cách, vị trí cầu thang để làm hồ cá – tiểu cảnh có nước 

Trong phong thủy, hồ cá cảnh vốn thuộc hành Thủy, cần thoáng đãng và linh động bởi đây không chỉ là nơi nuôi cá cảnh mà còn dành cho việc chăm sóc cám nhìn ngắm, tính dương nhiều hơn. Bố trí hồ cá dưới gầm thang dễ dẫn tới việc vị trí này vốn ẩm lại càng thêm ẩm và cũng gây khó khăn khi dọn rửa, khó ngắm nhìn tiểu cảnh một cách trọn vẹn.

Tuy nhiên, trường hợp cầu thang thuộc dạng xương cá, loại thoáng hoặc cầu thang bên ngoài ngôi nhà, có khoảng trống xung quanh đủ ánh sáng, đủ rộng thì hoàn toàn có thể bố trí hồ cá hoặc hồ nước bên dưới.

Do đó, cần xem xét cụ thể quy cách, vị trí cầu thang để tìm ra phương pháp làm hồ cá – tiểu cảnh có nước sao cho tiện dụng trong sinh hoạt hằng ngày và phù hợp với phong thủy.

Phụ thuộc vào điều kiện của từng căn nhà, bạn có biến gầm cầu thang thành một hồ nuôi cá cảnh, hòn non bộ hay vườn cây nhỏ. Sự kết hợp giữa sỏi, đá, cây xanh, thác nước và những con vật như chim cảnh, cá cảnh sẽ tạo nên một không gian sinh động, tràn đầy thiên nhiên trong căn nhà của bạn.

Khi xây dựng tiểu cảnh, bạn cần xây gờ ngăn cách bằng hàng rào thấp hay gạch, đá. Bạn nên trồng những cây nhỏ và ưa bóng dâm bởi dưới gầm cầu thang thường hay thấp. Cây lan Nhật Bản, dương xỉ, vạn niên thanh, hồng môn… là những loại cây thích hợp không chỉ lá có nhiều kiểu dáng, màu sắc mà còn sống tốt ở môi trường trong nhà.

Trong nhà, tiểu cảnh nước thường được bố trí tại những vị trí trung tâm như gầm cầu thang, giếng trời, gồm đầy đủ những yếu tố đá sỏi, nước, cây xanh… giúp điều hoà khí hậu, tạo ra cảm giác sinh động cho căn nhà với sức sống của sinh vật cảnh dưới nước, cây xanh.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản