Người Trung Quốc đầu tư Địa ốc khắp nơi

Ngày 9/6 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey cho biết, nhà chức trách nước này đang mở rộng cuộc điều tra hành vi mua bất động sản (BĐS) trái phép của người nước ngoài. Có khoảng 200 giao dịch loại này đang bị điều tra do vi phạm quy định của luật đầu tư.

Người mua BĐS: Bề nổi của tảng băng chìm

Theo ông Joe Hockey, Sở Thuế vụ Australia (ATO) đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực của Chính phủ nhằm điều tra bất kỳ thông tin nào liên quan đến công dân nước ngoài mua BĐS trái phép tại nước này. Vị quan chức này cho rằng, những số liệu hiện nay có thể chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”.

Nếu như trong tháng 5/2015, chỉ có khoảng 100 trường hợp mua bán BĐS bất hợp pháp bị điều tra thì trong tháng 6, con số này đã tăng lên gần gấp đôi. Theo Bộ trưởng Hockey, cuộc điều tra đang tập trung vào những BĐS có giá trị từ 300.000 đô la Úc (khoảng 5 tỷ đồng) đến hơn 40 triệu đô la Úc. Luật pháp nước này hiện cấm người nước ngoài mua nhà cửa đã có sẵn nhưng vẫn cho phép và khuyến khích họ đầu tư vào những dự án BĐS mới.

Trong những năm vừa qua, giá BĐS ở tại một số thành phố lớn của nước Úc như Sydney và Melbourne đã tăng vọt, dẫn đến lo ngại rằng người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc đang làm thị trường BĐS tăng nhiệt. Theo số liệu của CoreLogic RP Data, công ty phân tích dữ liệu BĐS hàng đầu Úc, giá nhà ở tại Sydney đã tăng 15% từ tháng 5/2014 đến tháng 5/2015, trung bình đạt khoảng 752.000 đô la Úc/căn. Tại Melbourne, 2 con số này lần lượt là 9% và 569.500 đô la Úc/căn.

Một BĐS được rao bán ở Sydney
Một BĐS được rao bán ở Sydney, Úc. Ảnh: Bloomberg News

Không chỉ vung tiền thâu tóm BĐS ở Úc, người giàu Trung Quốc còn đang kéo đến vùng Nam Thái Bình Dương để tìm mua đảo nhỏ. Ông Lâm Đông, người sáng lập Hiệp hội Các chủ đảo Trung Quốc (hiện hiệp hội này có 60 thành viên) nói với nhật báo Quảng Đông rằng, ông và 5 người nữa đã lên kế hoạch bay đến các đảo quốc Fiji, Tuvalu, Tahiti trong tháng này nhằm xúc tiến kế hoạch trên.

Theo ông Lâm, Fiji đang là điểm đến hàng đầu vì đảo quốc này có hơn 300 hòn đảo và chúng “không quá đắt, chỉ khoảng 3 triệu nhân dân tệ (tương đương 10,5 tỷ đồng) một đảo”. Trước đó, ông Lâm đã cố gắng mua một hòn đảo nhỏ ở Canada nhưng không thành công.

“Đánh cắp” tiền của Ý

Trong khi đó, các nhà chức trách của Ý đang đau đầu trước việc cộng đồng người nhập cư Trung Quốc đang ăn nên làm ra, thể hiện qua việc mua BĐS, xe đắt tiền, mở các cơ sở kinh doanh… nhưng lại không đóng góp gì cho nền kinh tế nước này.

Sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm, cảnh sát tài chính của Ý đã phát hiện hơn 4,9 tỷ USD (kiếm được từ hàng giả, mại dâm, bóc lột lao động và trốn thuế) đã được chuyển lậu về Trung Quốc. Phân nửa số tiền này được chuyển qua một trong những ngân hàng lớn nhất Trung Quốc là Ngân hàng Trung Quốc. Một khi rời khỏi nước Ý, số tiền này nhanh chóng mất hút phía sau bức tường lửa pháp lý khổng lồ của Trung Quốc.

Giới chức Ý cho biết, lâu nay Bắc Kinh luôn tìm kiếm sự giúp đỡ của phương Tây để săn lùng tội phạm kinh tế chạy trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, họ lại không hợp tác điều tra trong các vụ việc nêu trên. “Dù đã rất cố gắng nhưng chúng tôi không thể liên hệ chính thức với các cơ quan tư pháp và công an của Trung Quốc. Chúng tôi chỉ mới phát hiện 50% sự thật của vụ việc”, ông Pietro Suchan, một công tố viên ở Florence cho biết.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, họ không hề biết gì về cáo buộc trên, đồng thời nhắc lại cam kết “tăng cường hợp tác thực thi pháp luật với các nước khác, phối hợp trấn áp và trừng trị tội phạm xuyên quốc gia”.

(Theo Người lao động Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản