Cách để bài trí không gian giải trí hợp phong thủy

Hiện nay, khi khả năng tài chính và đời sống vật chất ngày càng cao thì việc bố trí một phòng giải trí trong nhà với đầy đủ các tính năng là điều không quá xa xỉ. Tuy nhiên, việc bố trí không gian giải trí trong nhà phải kết hợp với ngũ hành để mang lại sinh khí cho gia đình là điều không phải ai cũng biết.

Phong thủy phòng giải trí
Phong thủy phòng giải trí cần lưu ý sử dụng các tông màu sẫm, bề mặt ít phản quang nhằm tránh bị mất tập trung, tránh bị lòa mắt. Ảnh minh họa

Không gian giải trí trong nhà cần có động và tĩnh, có âm có dương, do đó cần thiết phải sử dụng những vật dụng thuộc hành Mộc, Thổ và cần bố trí chúng theo kiểu song hành các nhu cầu đối lập nhau.

Về việc chọn vị trí cho không gian giải trí, nếu là căn phòng để nói chuyện và cần sự sôi động thì phòng giải trí nên có khoảng đệm và lùi về phía sau tổng thể ngôi nhà và làm tường cách âm nhằm tránh gây tiếng ồn ra bên ngoài. Nếu đây là căn phòng dùng để đọc sách, thư giãn thì nên đặt ở các tầng trên cao trong nhà và bố trí nhiều cây cảnh để không khí thêm trong lành.

Việc bài trí không gian giải trí cần phải phù hợp và đúng chức năng, đảm bảo cân bằng về không gian và các thiết bị. Cách thứ nhất là tương hòa, cách thứ hai là tương phản, tùy thuộc vào Ngũ hành tương sinh tương khắc trong việc trang trí. Tương hòa là sự hài hòa về hình dáng, vật liệu, tông màu của đồ đạc. Tương phản là căn cứ vào sự đối lập để lưu thông khí trong nhà dựa vào ngũ hành, ví dụ như tại các góc nhọn thì nên bố trí các khối hình tròn.

Phòng giải trí nên sử dụng các tông màu sẫm, bề mặt ít phản quang để thạn chế việc bị mất tập trung trong lúc nghe nhạc hoặc xem phim, tránh bị lòa mắt. Những gam màu thì nên chọn thuộc hành Thủy đặc trưng cho thính giác và âm thanh, ánh sáng.

Khi ứng dụng ngũ hành vào trang trí nội thất thì cần chú ý tới màu sắc phù hợp với mệnh của mình. Ví dụ, người mệnh Hỏa hợp với màu đỏ nhưng cũng chỉ được dùng ở mức vừa phải, không được lạm dụng quá sẽ gây mất cân bằng cho không gian giải trí.

Với gia chủ mệnh Hỏa: Nên đặt phòng giải trí dưới áp mái hay mái nghiêng bên trên. Nên sử dụng vật liệu hình chóp nhọn. Màu sắc phù hợp là màu đỏ, cam.

Với gia chủ mệnh Mộc: Phòng giải trí nên dùng nhiều đồ gỗ theo dạng dài, trang trí nội thất theo hướng mềm mại và nên có tông màu xanh lá cây là phù hợp.

Với gia chủ mệnh Thổ: Sử dụng màu vàng, nâu trầm làm màu chủ đạo. Phòng nên vuông vức, có trang trí thêm các đồ thủ công bằng sứ, tượng…

Với gia chủ mệnh Kim: Phòng giải trí nên là hình vuông, hình chữ nhật, điểm thêm một số đồ vật hình tròn để bo góc nhẹ, trần có dạng hình vòm. Nên sử dụng gam màu trắng và xám làm chủ đạo, nên sử dụng một số đồ vật phong thủy bằng kim loại để mang lại sự yên bình.

Với gia chủ mệnh Thuỷ: Không gian nghe nhìn nên có nhiều nét uốn lượn, các vật dụng, thiết bị có tỷ lệ nhiều các màu đen, xám và xanh biển. Cũng có thể điểm xuyết thêm một số đồ thủy tinh và nhựa, nội thất cần có sự giao thoa giữa tính thiên nhiên (Thuỷ – Mộc) và tính nhân tạo (Thổ – Kim).

(Theo Báo Xây dựng Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản