Giá Địa ốc Australia thuộc nhóm cao nhất thế giới

là quốc gia có giá bất động sản (BĐS) thuộc hàng cao nhất thế giới, cao hơn cả các quốc gia như Mĩ, Anh và chỉ xếp sau Bỉ.

The Economist đánh giá, trong số 26 thị trường BĐS lớn nhất trên thế giới, Australia là quốc gia có giá BĐS cao thứ hai, chỉ sau Bỉ.

Giá BĐS tại Australia còn cao hơn Trung Quốc, nơi mà sự bùng nổ các công trình xây dựng dường như đã kết thúc và cũng cao hơn giá BĐS tại các vùng ngoại vi của khu vực đồng euro, nơi giá nhà đất đang giảm.

Theo The Economist, tại các quốc gia trên thế giới, chỉ số giá nhà so với khả năng chi trả được đo bằng tỷ lệ giữa giá so với thu nhập bình quân đầu người sau thuế. Tỷ số giữa giá thuê nhà ở các quốc gia khác nhau cũng là một yếu tố được tính đến.

Tại Australia, giá nhà ngày càng tăng cao so với giá thuê nhà kể từ quý III/2012. Một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác như Canada, Hong Kong cũng xảy ra tình trạng này.

Giá BĐS Australia thuộc hàng cao nhất trên thế giới
Giá BĐS Australia thuộc hàng cao nhất trên thế giới

Cũng theo thông tin từ The Economist, giá BĐS tại các quốc gia như Australia, Canada và Anh cao hơn 25% so với các quốc gia trong nhóm được quan sát.

Tuy nhiên, TS. Andrew Wilson, nhà kinh tế cao cấp của Domain Group lại không đồng ý với những ý kiến về mức độ sở hữu nhà ở Australia, theo đó, hơn 30% người dân sở hữu hoàn toàn căn hộ của họ và có một số lượng ít hơn người dân sở hữu nhà thế chấp.

Ông Andrew Wilson cho biết, phương pháp so sánh thu nhập với giá cả là không chuẩn xác và theo ông, việc so sánh thu nhập với các khoản thế chấp là một phép đo có tính chính xác cao hơn, bởi lẽ người dân cần thu nhập để hỗ trợ thế chấp chứ không phải cần thu nhập để hỗ trợ việc sở hữu nhà đất, đặc biệt là trong trường hợp bạn đã sở hữu hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn nhà đất. Hoạt động của thị trường BĐS, cụ thể là giá và thu nhập ở các quốc gia là khác nhau, thậm chí có sự khác biệt ngay trong phạm vi một quốc gia.

Theo TS. Wilson, tập hợp dữ liệu ngay cả trong một quốc gia cũng có sự khác biệt đáng kể giữa các thị trường riêng lẻ. Sự khác biệt đáng kể giữa giá thuê trung bình hàng tuần đối với nhà ở tại thành phố Sydney là 520$, còn ở Melbourne là 390$.

Khả năng chi trả tiền thuê nhà thường dao động gần với khả năng chi trả cho một căn nhà thế chấp điển hình, và điều này sẽ tăng hoặc giảm theo giá thị trường.

(Theo Báo Xây dựng Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản