Doanh số bán nhà đất Dubai giảm mạnh

Số liệu từ Bộ Đất đai cho thấy, thị trường BĐS tại tiểu vương quốc giàu có này đang có dấu hiệu chững lại. Tháng 4 vừa qua, doanh số bán BĐS đã giảm một nửa so với cùng kì năm trước.

Trong tháng 4, lượng giao dịch trên Dubai giảm 51,8% so với cùng kì năm 2014. Tổng giá trị giao dịch đạt 35,3 AED, giảm 37,1%.

Giới chuyên môn nhận định, giao dịch BĐS đã giảm dần từ cuối năm ngoái, sau khi chính quyền Dubai siết chặt các điều kiện vay tín chấp và tăng phí giao dịch. Đây là những nỗ lực nhằm kìm hãm thị trường BĐS có tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm “nóng” nhất thế giới vào thời điểm đó.

BĐS Dubai
Sau khi siết chặt các điều kiện vay tín chấp và tăng phí, giao dịch BĐS tại Dubai đã giảm dần. Ảnh: vietstock

Các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới cũng đưa ra những dự báo về sự sụt giảm của BĐS Dubai. Đơn cử, Công ty tư vấn BĐS Jones Lang LaSalle (JLL) và tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor cùng dự đoán, giá nhà trung bình tại tiểu vương quốc này có thể sụt giảm từ 10 – 20% trong năm nay. Trước đó, Deloitte cũng dự báo mức giảm 1- 5 % trong quý đầu năm. Trên thực tế, theo số liệu của CBRE, con số này là 2%.

Craig Plumb, Trưởng bộ phận nghiên cứu của JLL tại Dubai cho biết: “Các con số dự báo này có vẻ khá ấn tượng, nhưng không gây ngạc nhiên. Doanh số giảm là một dấu hiệu dẫn tới giảm giá BĐS. Chúng tôi cho rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong những tháng còn lại của năm”

Báo cáo thị trường của công ty tư vấn Phidar Advisory cũng công bố sự biến động về giá BĐS Dubai trong ba tháng đầu năm nay. Cụ thể, giá BĐS trên toàn lãnh thổ giảm 3,9%. Doanh số bán căn hộ chỉ tăng 0,6% trong khi phân khúc biệt thự giảm sâu tới 57%. Trên thị trường BĐS cho thuê, giá thuê căn hộ và biệt thự giảm lần lượt 0,3% và 2,4%.

Tuy nhiên, lượng giao dịch giảm không hẳn là tin buồn đối với BĐS Dubai. Theo Jesse Downs, Giám đốc điều hành của Phidar Advisory, đây là cơ hội tốt để thu hút đầu tư có chọn lọc vào thị trường địa ốc tiểu vương quốc giàu có này.

(Theo Nhịp sống thời đại)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản