Bộ trưởng BXD: Phát triển nhà ở xã hội không thể nóng vội

Việt phát triển không thể nào nóng vội mà cần phải có thời gian, thực hiện từ từ với chương trình dài hạn. Đó câu trả lời của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng với báo chí bên hành lang Quốc hội khi được hỏi về việc phát triển diễn ra quá chậm.

Theo ông Trịnh Đình Dũng, trên thế giới, ngay cả các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người mỗi năm từ 30-40.000 USD, thậm chí là 50.000 USD và có lịch sử phát triển nhà ở xã hội nhiều thập kỷ, tới nay vẫn đang tiếp tục triển khai công việc này bởi phát triển nhà ở xã hội là một chiến lược dài hạn, tiến hành liên tục nhiều chục năm chứ không phải chỉ 5-7 năm hoặc vài chục năm là đã xong.

nhà ở xã hội
Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng
Bộ Xây dựng

Trong khi đó, người (tại Việt Nam) chỉ có thu nhập bình quân đạt khoảng 2.000 USD và chính sách phát triển nhà ở xã hội cũng đang ở giai đoạn bắt đầu.

Tới tháng 11/2011, Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt Chiến lược nhà ở quốc gia. Từ đó, vào năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 188/2013/NĐ-CP về việc phát triển nhà ở xã hội. Năm 2013, Hiến pháp mới đã quy định về quyền nơi ở của công dân. Trong đó, Nhà nước phải có trách nhiện đưa ra các chính sách để cải thiện nhà ở cho nhân dân. Tuy nhiên, cũng phải tới năm 2014, Luật Nhà ở mới đưa ra quy định cụ thể về việc phát triển nhà ở xã hội.

Ông Dũng nhấn mạnh, những chính sách phát triển nhà ở xã hội của nước ta đã có quan điểm đổi mới rất cơ bản, rất khoa học và nhân văn. Đó là quy định việc phát triển nhà ở xã hội không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp mà là của toàn xã hội. Trong đó, Nhà nước có vai trò trọng tâm. Tuy nhiên, tất cả các chính sách, cơ chế cũng chỉ ở giai đoạn bắt đầu thực hiện và vẫn phải tiếp tục sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện.

Dù chính sách phát triển nhà ở xã hội mới chỉ bắt đầu triển khai nhưng hiện tại nhiều tại Đồng Nai, Bình Dương, Thái Nguyên và Bắc Ninh… đã xây dựng được một số khu nhà ở công nhân thuê mua, thuê phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và khả năng tài chính của người sử dụng. Bộ trưởng Bộ Xây dựng tin tưởng, với các chính sách đã ban hành và sẽ được tiếp tục sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện trong thời gian sắp tới, chắc chắn trong tương lai sẽ có thêm rất nhiều khu nhà ở xã hội đáp ứng được yêu cầu của người dân khi mà cả Nhà nước, doanh nghiêp cùng nhau vào cuộc.

nhà ở
Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, việc phát triển nhà ở xã hội cần phải có thời gian. Ảnh: Internet

Theo ông Dũng, chương trình nhà ở xã hội có thể nói là mới bắt đầu nhưng đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng, minh chứng rõ ràng nhất là hiện tại đã có hàng chục nghìn người tiếp cận được với nhà ở xã hội. Những người đang ở trong các khu nhà ở xã hội được cải thiện cơ bản về nhà ở.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, muốn phát triển nhà ở xã hội phải xem đây là nhiệm vụ, chương trình vô cùng khó khăn bởi khả năng ngân sách Nhà nước có hạn, đại đa số khách hàng là người có thu nhập thấp và lĩnh vực này không mang lại nhiều lợi nhuận nên khó có thể khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vốn.

Theo ông Trịnh Đình Dũng, thành công về việc phát triển nhà ở xã hội cũng mới chỉ là bước đầu. Để tiếp tục triển khai chương trình này cần phải có sự tập trung rất lớn và nhiều giải pháp cụ thể. Trước mắt cần phải hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan tới nhà ở xã hội nói riêng, nhà ở nói chung. Thứ hai, Nhà nước phải giữ vai trò trung tâm, nhất là vai trò của các Bộ ngành liên quan trong việc xây dựng chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, phải xem chính quyền địa phương các cấp đóng vai trò quyết định bởi đất đai, đầu tư, quy hoạch, thủ tục… đều được phân cấp cho địa phương.

Đối với vai trò cụ thể của Nhà nước, ông Dũng cho biết, trước mắt cần phải có thêm nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ về đất đai, tín dụng, vốn và phải phải tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội và hỗ trợ tín dụng cho người dân mua nhà ở xã hội.

Ông Dũng nhấn mạnh, tất cả những chính sách này phải thực hiện đồng bộ, ổn định, lâu dài, nhất là gói tín dụng đành cho người mua nhà ở xã hội phải triển khai trong thời gian rất dài với nhiều ưu đãi về lãi suất, cơ chế cho vay và thời gian vay đủ dài để người dân có khả năng trả nợ dần dần bởi đại đa số người mua nhà ở xã hội có nguồn thu nhập hạn chế, nhiều khi còn bất bên lúc kinh tế gặp khó khăn.

(Theo Stockbiz)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản