Đất nền vùng ven Tp.HCM dự đoán là có tiềm năng phát triển

Thông tư 02/TT-BXD do Bộ Xây dựng ban hành đầu năm 2014 đã cho các dự án không thuộc nội đô được phép phân lô, bán nền khi đã hoàn thiện hạ tầng. Quy định này được đánh giá là giải pháp tích cực, giúp giải phóng hàng tồn từ những dự án do quy định chỉ được phép bán khi đã xây xong phần thô trước đấy.

Tận dụng thời cơ này, nhiều dự án có diện tích lớn đã nhanh chóng xin được điều chỉnh nhà phố, chung cư thương mại sang bán đất nền. Điển hình như Dự án KDC ven sông Sài Gòn tại phường Hiệp Phước, quận Thủ Đức có quy mô 130 ha nhưng có tới 100 ha xin chuyển đổi, tạo nên nguồn cung rất lớn cho phân khúc đất nền.

Bên cạnh các dự án lớn như Dự án KDC ven sông Sài Gòn, nhiều dự án nhỏ cũng đã đua nhau xin chuyển đổi. Đơn cử, dự án 6,2 ha của Vạn Phát Hưng gồm 10 block cao 35 tầng, tương đương gần 2.000 căn hộ cũng đang xin được điều chỉnh một phần sang bán đất nền với giá bán dự kiến là 18 triệu đồng/m2.

Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng Hoàng Anh Tuấn cho biết, Thông tư 02 cho phép dự án phân lô bán nền đã giúp chủ đầu tư không phải đổ quá nhiều tiền vào dự án như trước đó, khách hàng thì được mua nền đất và xây dựng nhà theo ý của mình. Bên cạnh đó, các nền đất này được cấp sổ đỏ nên người mua có thể xin phép xây dựng, chuyển nhượng, cầm cố ngân hàng dễ dàng chứ không khó khăn như trước đây.

Ngoài việc bảo đảm tính pháp lý, nhiều dự án đã rất khôn ngoan khi hạ giá bán nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, hạ giá hay sổ đỏ chưa phải là chính sách hấp dẫn nhất để thu hút người mua nếu so với chính sách chủ đầu tư cam kết sau 2 năm sẽ mua lại sản phẩm của khách hàng với mức lợi nhuận tối thiểu là 20% của Sacomreal. Tính ra, với mức cam kết này, người mua được lợi gấp đôi so với gửi tiết kiệm và tạo tâm lý cho khách hàng rằng, chủ đầu tư đã có cam kết như thể thì đất nền của dự án sẽ tăng giá trong tương lai.

đất nền
Với nhiều chính sách ưu đãi cùng tâm lý thích nhà đất của người Việt, những dự án
đất nền vùng ven đang giao dịch khá sôi động

Đất nền đang được giao dịch khá tốt nhờ điểm “trúng huyệt” người mua. Theo ghi nhận của phóng viên, lượng đất nền chào bán trên địa bàn quận 9, 7, 2 và Thủ Đức diễn ra nhộn nhịp hơn cả. Tuy nhiên, người mua chỉ quan tâm tới những dự án giá hợp lý, sổ đỏ trao tay, tiến độ thanh toán hợp lý và kết nối hạ tầng tốt. Bên cạnh đó, khách hàng không dễ xuống tiền dù lượng giao dịch tăng mạnh.

Theo Hoàng Dũng, môi ở quận Thủ Đức cho biết, hôm dẫn khách hàng đi xem đất, đi qua đường vành đai Tân Sơn Nhất – Bình Lợi. Hôm sau, vị khách này đã đi đường tắt chỗ phà Bình Quới và phát hiện ra có mùi nước mắm vì gần Cơ sở Nước mắm Liên Thành. Khách hàng nói với môi giới này, bỏ vài tỷ mua đất, xây dựng nhà muốn hưởng không khí trong lành chứ không phải là để ngửi mùi nước mắm. Khi đi trên phà, khách hàng thấy có cái biệt thự to oành gần đấy, vài người đi phà nhìn thấy biệt thự còn bình luận những câu khó nghe lắm. Kết quả là thương vụ không thành.

Trong khi người mua để ở chọn khá kỹ thì đại đa số khách mua đất nền đều tính chuyện nước đôi. Phần lớn vẫn là đầu cơ, bài toán được đưa ra là so với giá bán căn hộ gần đó. Đơn cử, giá bán căn hộ gần khu vực Dự án Vạn Phúc Riverside là từ 15-18 triệu đồng/m2, trong khi nền đất có giá bán trung bình 16,35 triệu đồng/m2. Mức giá này thấp hơn đất thổ cư đang giao dịch trong KDC bên cạnh từ khoảng 1-3 triệu đồng/m2. Nếu không bán được, khách hàng có thể xây nhà để ở bởi hạ tầng cũng đã cơ bản hoàn tất.

Các dự án đất nền ăn theo hạ tầng là điều không cần bàn cãi và thời gian tới, khi các dự án hạ tầng mới được triển khai, quy hoạch tổng thể Tp.HCM được điều chỉnh thì cơ hội cho các doanh nghiệp địa ốc sẽ rất lớn.

Giám đốc Trung tâm Thông tin Quy hoạch (Sở Quy hoạch – Kiến trúc Tp.HCM) Hoàng Xuân Thụ cho hay, quy hoạch tổng thể Tp.HCM đến năm 2030 lần 4 sẽ được điều chỉnh vào năm 2016. Tp.HCM sẽ dành quỹ đất trên 10.000 ha để phát triển nhiều KDC, khu đô thị và trung tâm thương mại hiện đại. Trong đó, Tp.HCM đang tính toán đến việc tăng hệ số sử dụng đất tại khu vực cách nhà ga Metro khoảng 400m để tiến hành đầu tư những KDC này. Đó sẽ là một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp địa ốc.

Ông Thụ đánh giá, quy hoạch điều chỉnh cho thấy, phía Đông tập trung những khu hành chính – thương mại nhưng thị trường nhà đất phía Tây cũng có nhiều cơ hội phát triển khi nguồn lao động nhập cư chủ yếu đổ về đây. Các doanh nghiệp địa ốc sẽ có nhiều lựa chọn.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản