Khách thuê văn phòng đổ xô về phía tây Hà Nội

Giá chào thuê nhích dần cùng lượng khách tăng 25% so với quý một là tín hiệu vui của văn phòng cho thuê phía tây Hà Nội.

Hơn một tháng nay, khu vực phía đường Phạm Hùng, Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy) ở phía tây thành phố Hà Nội, lượng khách thuê tăng 20-25% so với quý một. Khách thuê khu vực phía tây chủ yếu là những công ty, chi nhánh vừa và nhỏ thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin muốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Panasonic Việt Nam vừa ký hợp đồng thuê khoảng 1.000 m2 văn phòng tại tòa nhà CMC với giá hữu nghị 18 USD mỗi m2 trong 3 năm. Khu vực trung tâm thành phố chật chội, giá cả lại cao nên kể từ khi mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty đã chuyển văn phòng ra khu vực Mỹ Đình. “Tòa nhà cũ không đáp ứng được lượng ôtô xe máy cho công ty nên chúng tôi quyết định chuyển ra văn phòng, giá cả lại mềm hơn”, đại diện công ty chia sẻ.

Chị Hoàng Thu, đại diện một công ty Hàn Quốc vừa ký hợp đồng thuê 128 m2 tại tòa nhà 3D Creative cũng cho hay, thay vì thuê ở khu gần trung tâm với mức giá 30 USD mỗi m2, chị chỉ mất 16 USD. Tính ra, giảm được 14 USD mỗi m2, cả tháng công ty tiết kiệm được gần 1.800 USD.

Cuộc tranh giành thị phần ở khu vực phía tây và gần trung tâm thành phố vẫn chưa ngã ngũ. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Nguyễn Phùng Thăng, Giám đốc quản lý tòa nhà CMC (Mỹ Đình- Cầu Giấy) cho hay, tính trung bình mỗi ngày, văn phòng của ông đón khoảng 4-5 nhóm khách thuê, trong đó có 30% khách nước ngoài. Tỷ lệ lấp đầy của tòa nhà CMC hiện đang ở mức hơn 70%, và ước tính trong vòng hai tháng nữa sẽ phủ kín toàn bộ.

Văn phòng cho thuê ở khu vực phía tây xa trung tâm thành phố song lại thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo và nhiều sự lựa chọn. Ông Phạm Đức Toàn, Giám đốc Công ty Bất động sản EZ Việt Nam, lý giải, Trong khi văn phòng khu gần trung tâm có thể lên tới 47 USD mỗi m2 thì giá cả phía tây chỉ bằng một phần ba, dao động chủ yếu quanh mức 13-17 USD. Về chất lượng, các tòa nhà trên đường Phạm Hùng, Nguyễn Phong Sắc đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách thuê như Internet, thang máy, khu nhà vệ sinh thoáng mát, điều hòa và đặc biệt là khu vực gửi xe rộng rãi.

Tốc độ xây các văn phòng ở trên đường Phạm Hùng hay khu vực Cầu Giấy tăng chóng mặt và khách hàng cũng có nhiều lựa chọn hơn. Chỉ tính riêng khu vực Nguyễn Phong Sắc cũng đã có hơn 20 tòa nhà đi vào hoạt động. Thêm vào đó, cơ sở hạ tầng các khu này cũng đang dần ổn định. “Văn phòng gần trung tâm có lợi thế thuận tiện về vị trí song giá cả lại cao. Khu vực phía tây có ưu thế nguồn cung dồi dào, giá cả phải chăng nên sự cạnh tranh sẽ ngày một cao hơn”, ông Toàn nói.

Cùng với lượng khách đổ về phía tây nhiều hơn, giá chào thuê văn phòng tại đường Phạm Hùng và Nguyễn Phong Sắc cũng nhích dần lên, tăng từ 1 đến 3 USD mỗi m2. Tiêu biểu phải kể đến tòa nhà CEO trên đường Phạm Hùng lên mức 25-27 USD, tòa CMC và 3D cũng dao động quanh mức từ 18 đến 22 USD. Tòa Lucky Building trong quý một chào thuê khoảng 15 USD nay cũng lên tới 17 USD mỗi m2.

Công ty Bất động sản CB Richard Ellis (CBRE) nhận định, các khu văn phòng nằm ở phía tây Hà Nội dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Phong Sắc đang dần dần thành công trong việc thu hút khách hàng. Theo ông Richard Leech Giám đốc điều hành CB Richard Ellis, một số các dự án tòa nhà hạng A ở phía tây sẽ ra mắt thị trường trong năm 2010 như Crown Plaza, Grand Plaza, Keangnam Hanoi Landmark Tower… sẽ làm thị trường văn phòng ở khu vực này càng sôi động. “Khu vực phía tây đã đã lấy đi lượng khách thuê khá lớn ở các văn phòng gần trung tâm nằm trên các tuyến phố Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Bà Triệu…”, ông Richard Leech nói.

Theo ông Đặng Hùng Võ, cố vấn cấp cao của Bộ Tài Nguyên Môi trường, từ khi Hà Nội mở rộng về phía tây, khu vực này trở thành điểm ngắm của nhiều nhà đầu tư. “Theo đồ án quy hoạch chung của Hà Nội, trung tâm hành chính quốc gia đặt ở phía tây thành phố, tuy nhiên vẫn chưa được Quốc hội thông qua. Các nhà đầu tư sẽ phải chờ đợi xem xét để đưa ra các chiến lược trước khi đầu tư vào khu vực này”, ông Võ nhận định.

Theo Vnexpress

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản