Đầu tư xây nhà cho Tây thuê: Chưa đầy 3 năm thu hồi vốn

Xây nhà cho người nước ngoài thuê, không chỉ là xu hướng của các DN kinh doanh bất động sản mà nó còn thu hút đông đảo nhà đầu tư nhỏ lẻ. Mặc dù thu được một khoản lợi nhuận lớn nhưng các chủ đầu tư phải lưu ý đến chất lượng nhà và tính chặt chẽ trong hợp đồng thuê nhà để tránh những tranh chấp không đáng có.

Số lượng DN nước ngoài sang VN tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm ăn ngày một nhiều. Khi sang VN họ còn đem theo gia đình, đồng nghiệp… Vì vậy, thị trường nhà ở phục vụ người nước ngoài tại các thành phố lớn ngày càng “nóng” hơn.

Căn hộ cho người nước ngoài thuê.

Nắm bắt được cơ hội đó, nhiều DN đầu tư kinh doanh bất động sản đã nhanh chóng chuyển hướng sang xây dựng các khu nhà ở cao cấp dành cho người nước ngoài.

Hầu hết các dự án này đều được thiết kế với mô hình nhà ở đa chức năng bao gồm: trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp… theo xu hướng phong cách nhà hiện đại, hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Giá cho thuê của các căn hộ này từ 5.000 – 7.000 USD/căn.

Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình cũng tận dụng ưu thế có đất nằm trong những vị trí đẹp, thuận tiện về giao thông, dịch vụ thương mại, thuộc các khu trung tâm, họ sẵn sàng bỏ một số vốn không nhỏ để đầu tư xây dựng những căn biệt thự, Villa, nhà cao cấp… để cho người nước ngoài thuê.

Với mỗi căn nhà diện tích từ 100-150 m2 ở các quận như Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Nam Thăng Long Ciputra các chủ hộ bỏ ra từ 6 – 7 tỷ đồng xây dựng, nhưng hàng tháng có thể thu về 4.000 – 5.000 USD từ “túi tiền” của người nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Hậu, gia đình có 2 căn nhà cho người nước ngoài thuê ở khu vực ven Hồ Tây. Một căn gần đường Thanh Niên có giá 4.500 USD/tháng và một căn về phía đường Lạc Long Quân là 3.800 USD/tháng. Tính sơ sơ hàng tháng gia đình bà thu về hơn 100 triệu đồng.

“Chỉ trong 3 năm, tôi đã lấy lại gần nửa số tiền mua nhà. Đó là chưa kể giá căn hộ trong thời gian tới có thể tiếp tục tăng cao”, bác Hậu nói.

Mặc dù thu được lợi nhuận cao, tuy nhiên nhà cho người nước ngoài thuê phải đảm bảo được các yêu cầu về chất lượng và hợp đồng thuê nhà phải chặt chẽ, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật VN.

Theo anh Nguyễn Xuân Khánh – một chủ đầu tư, điểm khác biệt khi cho người nước ngoài thuê nhà là mức giá và chất lượng nhà. Các căn hộ phải đảm bảo các điều kiện như: An toàn về cấu trúc, xây dựng, riêng biệt, không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác, có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng, bảo đảm điều kiện an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy và không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Để cho người nước ngoài thuê nhà, hợp đồng thuê nhà phải được soạn thảo bằng văn bản chặt chẽ, cẩn thận, có công chứng, chứng thực rõ ràng. Khi môi giới qua văn phòng nhà đất trung gian thì phải chọn văn phòng có uy tín và tốt nhất là làm việc trực tiếp với người nước ngoài, để tránh tình trạng do bất đồng ngôn ngữ dẫn đến hiểu lầm, hiểu sai về hợp đồng.

Trong hợp đồng phải ghi rõ mức giá và thời hạn thuê cụ thể để tránh những tranh chấp khi chủ nhà muốn làm giá hoặc người thuê nhà không thanh toán tiền theo đúng hợp đồng.

Người có nhà cho thuê cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hộ kinh doanh cá thể) trong đó có ghi rõ ngành nghề kinh doanh: dịch vụ cho thuê nhà ở cho khách nước ngoài. Giấy đăng ký này phải được cấp cho chính chủ vì cho người nước ngoài thuê nhà thuộc dịch vụ kinh doanh đặc biệt.

Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an địa phương. Lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu.

Theo KH & ĐS

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản