Hỏi đáp :Đất nằm trong hành lang đường điện sẽ bị thu hồi sổ đỏ?

Tôi có sở hữu mảnh đất vườn diện tích 1.200m2, đã được cấp sổ đỏ. Vào năm 2004, khi Nhà nước làm đường dây điện đi qua mảnh đất này, tôi đã nhận tiền đền bù đối với phần diện tích đất được sử dụng để trồng trụ điện.

Hiện giờ, thấy một số người nói, phần diện tích đất còn lại của tôi sẽ bị thu hồi lại sổ đỏ vì nằm trong hành lang đường điện và lộ giới. Xin hỏi quý luật sư, như vậy có đúng không?

Hồ Thị Sáu (Bình Chánh, Tp.HCM)

sử dụng đất
Đất nằm trong hành lang lưới điện nếu Nhà nước chưa có quyết định thu hồi thì chủ sở hữu vẫn được sử dụng theo đúng mục đích được xác định. Ảnh: baodongnai

Trả lời:

Khoản 3, Điều 157 Luật Đất đai năm 2013 có nêu quy định: “Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thì vẫn được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình. Nếu việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì người chủ công trình và cả người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước sẽ thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, theo quy định pháp luật, nếu Nhà nước chưa có quyết định về việc thu hồi đất thì người sử dụng đất vẫn tiếp tục được sử dụng đất theo mục đích đã được xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Do đó, với trường hợp của bạn, bạn cứ yên tâm sử dụng phần diện tích đất còn lại của mình theo đúng mục đích đã được xác định trước đó.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Sài Gòn Đầu tư tài chính)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản