Tp.Hồ Chí Minh thiếu nguồn cung nhà ở xã hội

Vừa qua, UBND Tp.HCM đã có quyết định về việc sửa đổi, bổ sung quy định hạn mức vốn vay để tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thu nhập thấp vay tiền của Quỹ Phát triển nhà ở Tp.HCM khi mua nhà ở. Tiền thì không thiếu nhưng nguồn cung nhà ở lại đang là vấn đề làm nản lòng không ít khách hàng.

Mỏi mòn chờ nhà

Anh Nguyễn Xuân Hải công tác tại lực lượng vũ trang, nhà ở quận Gò Vấp, thuộc nhóm sớm qua những “cửa ải” được mua căn hộ tại dự án nhà cho người thu nhập thấp. Nhưng thời gian trôi qua, cả gia đình anh vẫn mỏi mòn chờ đợi bởi chưa nhận được nhà. Anh được mua 1 căn hộ tại dự án nhà ở xã hội HQC Plaza, dự án nhà ở thương mại đầu tiên được cho phép chuyển đổi sang nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu an cư cho đối tượng chính sách, người thu nhập thấp… nhưng tới nay, dự án vẫn còn dang dở.

Công trình này có tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, bao gồm 4 block chung cư cao 24 tầng với 1.735 căn hộ. Theo anh Hải, mặc dù nằm trong diện được vay gói tín dụng ưu đãi để xây dựng nhà ở xã hội nhưng tới cuối năm 2014, công ty cho hay chỉ mới giải ngân hơn 186 tỷ đồng vì khó khăn trong đầu tư nên khó có thể hoàn thiện thi công xây dựng và đưa dự án vào khai thác đúng tiến độ. Hiện tại, dự án đang thi công cầm chừng và không biết tới bao giờ anh mới nhận được nhà.

nhà ở xã hội
Một góc dự án nhà ở thu nhập thấp Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Ảnh: Internet

Theo ước tính của Sở Xây dựng Tp.HCM, trên địa bàn hiện có hơn 100.000 người dân thu nhập thấp cần chỗ ở (chiếm khoảng 1,3% dân số). Năm 2014, Tp.HCM đã khởi công 1 dự án nhà ở tại quận 2. Đó là Dự án nhà ở xã hội phường Thảo Điền với 304 căn hộ và hoàn thiện 1 dự án nhà ở lực lượng vũ trang ở quận Gò Vấp với quy mô 432 căn hộ. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng vẫn chỉ như muối bỏ biển khi trong hơn 500 dự án nhà ở đang thực hiện, chỉ có gần 7% dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội (tại Việt Nam) đánh giá, nguyên nhân các doanh nghiệp chưa mặn với nhà ở xã hội mà là do lợi nhuận đầu tư tại phân khúc này rất thấp, chỉ khoảng từ 5-12% nên không thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Trong khi, Nhà nước lại chậm áp dụng hoặc thiếu các chính sách hỗ trợ, nhiều địa phương vẫn chưa quyết liệt làm…

Nỗ lực tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Năm nay, Tp.HCM quyết tâm đẩy mạnh và tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, tăng tốc tiến độ giải ngân những dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Cụ thể, UBND Tp.HCM đã chỉ đạo các huyện, quận, phường, xã tạo điều kiện giúp người dân xác nhận đúng thực trạng tại khu vực khi người đi vay có nhu cầu.

Theo bà Vũ Thị Khuyên, Phó phòng Phát triển Nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Tp.HCM), thành phố hiện đang tiếp tục kêu gọi xã hội hóa đối với việc xây dựng nhà ở xã hội bằng rất nhiều chính sách khuyến khích, cụ thể như: trích ngân sách cho vay ưu đãi đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân với lãi suất 0%; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%, giảm thuế VAT còn 5% và áp dụng mức lợi nhuận 10% cho chủ đầu tư…

Đồng thời, Tp.HCM sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, đẩy mạnh tiến độ xây dựng 5 dự án nhà ở xã hội với tổng số 3.574 căn hộ để đáp ứng nhu cầu bức xúc về nhà ở của lực lượng đông đảo người lao động. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ tập trung vào việc đầu tư, xây dựng 13 dự án nhà ở tái định cư với tổng diện tích 905.836m2; khởi công 1 dự án nhà lưu trú công nhân ở quận 2… để người lao động sớm có cuộc sống ổn định.

(Theo Tin tức)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản