Thị trường căn hộ ở Hà Nội cho thuê lên cơn sốt

So với cơn sốt giá tăng kỷ lục từ 35% – 40% thời gian trước, đến thời điểm hiện tại thị trường địa ốc Hà Nội đang chững lại với lượng giao dịch giảm gần 40%. Tuy nhiên, mảng thị trường căn hộ cho thuê vẫn sôi động đến chóng mặt.

Căn hộ bình dân tăng nhiệt

Cùng với những tín hiệu lạc quan của sự phục hồi nền kinh tế, số người nước ngoài làm việc cho các công ty đa quốc gia tại Việt Nam tăng lên thì thị trường căn hộ cho thuê cũng trở lên sôi động, đặc biệt mảng thị trường căn hộ bình dân.

Trước thực trạng cầu tăng mà nguồn cung chưa đáp ứng đủ nên  nhiều chủ nhà đã tự ý tăng giá dẫn đến tình trạng bất công  trong việc cho thuê.

Theo chị Đào Minh Thuý, Trung tâm môi giới BĐS Long Thuý (Hà Đông, Hà Nội), khi đi thuê nhà, người thuê phải đáp ứng đủ điều kiện hợp đồng mà chủ nhà yêu cầu, đồng thời 6 tháng/lần, chủ nhà lại tự ý tăng giá. Ngoài ra, họ còn hợp tác với một số trung tâm môi giới cho người dẫn khách xem nhà để lấy hoa hồng…

Dẫu vậy do nhu cầu phải thuê nhà để ở nhiều người, nhiều hộ gia  đình là rất lớn. Vì vậy vẫn phải chịu sự “bất công bằng” của thị trường mà cụ thể là người cho thuê nhà. Theo chị Hà Thuỷ ở Đông Ngạc, Từ Liêm Hà Nội nói: Đã hai năm nay do gia đình nhà chồng không có điều kiện nên vợ chồng con cái phải ra ngoài đi thuê nhà ở, hầu hết những chủ nhà cho thuê đều rất “chảnh”. Với họ không cho người này thuê thì người khác thuê không thiếu. Họ tự ý làm hợp đồng theo nguyên tắc của riêng họ, họ tự ý huỷ hợp đồng nếu họ không thích cho thuê nữa. Vì vậy cái cảnh con nhỏ phải đi thuê nhà thật cơ cực.
Cũng chung cảnh ngộ chị Hải Huyền, quận Đống Đa, Hà Nội cho hay: Chị cũng đã đi thuê nhà nhiều nhưng chưa bao giờ thuê nhà lại khó như thời điểm này. Theo chị do sắp đến thời điểm thi Đại Học nên nhiều người có nhu cầu thuê nhà trước cho con, chủ nhà thấy có cơ hội tăng giá tiền lại càng gây khó dễ. Họ tăng giá tiền theo nhu cầu thị trường nên nhiều khi chỉ là một vài trăm nghìn nhưng đó cũng thất sự là khó khăn cho những cặp vợ chồng công chức như gia đình chị. Với cái giá 2,5 triệu đồng/ tháng và một năm trở lại đây cứ 6 tháng họ lại tăng từ 5 trăm ngàn đồng/ lần. Vì vậy giá nhà bỗng chốc quá cao so với khả năng của vợ chồng chị. Nhưng không đồng ý thì cũng không biết thuê ở đâu cho rẻ hơn, đành ngậm ngùi đồng ý cho xong…Chị nói không biết đến bao giờ ở nước mình nhà ở Xã hội mới phổ biến để người dân không còn chịu sự thiệt thòi và sức ép của thì trường như bây giờ?!.

Theo chân “cò” môi giới thuê nhà ở khu vực quận Hà Đông, Thanh Xuân một ngày, và thực tế cho thấy nhu cầu thuê là rất cao, giá thuê trung bình của những căn hộ dạng vừa và nhỏ từ 15 – 20 m2 của các khu tập thể cũ cũng dao động từ 2,5 – 3,5 triệu đồng. Giá không rẻ nhưng tìm được nhà thuê giá bình dân như thế này cũng không đơn giản. Ở khu vực trung tâm nội thành như quận Đống Đa, Hoàn Kiếm… thì cực hiếm, có thì cũng là của “độc”, muốn thuê được phải đặt tiền trước hàng tháng, và trả phí môi giới cho “cò” từ 2 – 3 triệu đồng/ căn tuỳ diện tích và giá căn nhà được thuê.

Tăng giá nhờ thời điểm và dự án

Bên cạnh đó trong quý I/2010, Hà Nội đã cấp giấy phép cho 65 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cùng với số lượng lớn dự án được cấp phép, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội cũng tiếp nhận thêm nguồn khách đầy hứa hẹn là người nước ngoài làm việc cho các công ty đa quốc gia.

Theo thống kê của  Savill Việt Nam, tỷ lệ cho thuê mới toàn thị trường Hà Nội trong quý I đạt 99 căn với tỷ lệ trống giảm, chỉ còn 5,55% và giá thuê tăng 2% so với quý trước, đạt 30 USD/m2/tháng. Đó là đối với mảng thị trường căn hộ hạng A và B. Có các dự án do nước ngoài quản lý hoạt động tốt hơn so với các dự án tự quản lý và có sự tăng lên về số lượng khách thuê theo ngày, nhờ vào thương hiệu toàn cầu của mình và sự tăng lên của các công ty nước ngoài mới gia nhập thị trường Hà Nội.

Nhu cầu thuê căn hộ đã tăng lên chủ yếu từ khách có quốc tịch châu Á. Cho dù có nhiều yêu cầu thuê mới từ các hộ gia đình, các căn hộ ba và bốn phòng ngủ vẫn có tỷ lệ trống lớn nhất do sự cạnh tranh từ nhà biệt thự và nhà liền kề. Giá thuê dự kiến sẽ tăng nhẹ cho tới khi có dự án căn hộ dịch vụ mới đi vào hoạt động.

Điều này theo nhiều chuyên gia BĐS đánh giá thì ở mảng thị trường cho thuê này vẫn là mảng thị trường có thế mạnh và chỗ đúng nhất. Vì trên nhiều phương diện thì nhu cầu ở mảng thị trường này vẫn luôn là nhu cầu lớn và cao.Trong khi đó thì nguồn cung vẫn còn hạn chế và không đáp ứng đủ nhu cầu, nên đã tạo ra sức nóng vào những thời điểm mà nhu cầu cần thì thiếu và các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều.

Theo Báo Xây Dựng

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản