Hỏi đáp :Giải quyết tranh chấp ranh giới đất ở với hàng xóm như thế nào?

Hỏi: Hiện nay, tôi và nhà bên cạnh đang xảy ra tranh chấp về ranh giới đất ở. Cụ thể, mới đây tôi đã xây dựng công trình phụ.

Phần đất xây công trình này nằm sát với ranh giới đất của nhà hàng xóm. Gia đình tôi đã đào móng khá sát nhưng vẫn chưa qua phần đất của hộ nhà bên cạnh. Tuy nhiên, họ lên tiếng gay gắt bảo nhà tôi lấn chiếm đất.

Vì thời gian đã lâu nên trong sơ đồ bản vẽ đất truyền lại từ thời cha tôi không thể hiện ranh giới rõ mà chỉ căn cứ trên thực tế con mương giáp ranh để làm căn cứ.

Tôi muốn hỏi, để chứng minh trong trường hợp này, chúng tôi nên mời ban địa chính về đo lại đất hay có cách giải quyết khác không và căn cứ vào đâu?

oanhvan78@…

tranh chấp đất đai
Giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai có thể căn cứ vào sổ đỏ hoặc hồ sơ thửa đất
(Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Với thông tin bạn đã cung cấp, chúng tôi chưa thể tư vấn cho bạn chi tiết về hiện trạng của mảnh đất nói trên, mảnh đất đã được cấp sổ đỏ hay chưa. Vì thế, chúng tôi đưa ra hai trường hợp để bạn tham khảo.

Thứ nhất, nếu có sổ đỏ thì bạn dựa vào sổ đỏ để hai bên xác định mốc ranh giới giữa hai nhà.

Thứ hai, nếu chưa có sổ đỏ thì bạn có thể đến văn phòng địa chính ở địa phương đề nghị cung cấp sơ đồ của hai thửa đất trên, yêu cầu xác định lại diện tích đất của hai nhà, trên cơ sở đó, hai nhà thỏa thuận một ranh giới chung.

Công ty Luật Thiên Thanh

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản