Hỏi đáp :Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

Hỏi: Hiện nay, tôi đang chuẩn bị ký hợp đồng giao dịch bất động sản (BĐS). Sau này, nếu bên kia không thực hiện theo cam kết như đã đưa ra trong hợp đồng, tôi có được đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

Nếu được chấm dứt hợp đồng thì có phải bồi thường không?

Chân thành cảm ơn luật sư.

danganhtn@..

giao dịch bất động sản
Chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên kia không thực hiện thỏa thuận nếu trong hợp đồng quy định vi phạm cam kết là điều kiện huỷ bỏ
(Ảnh minh họa, nguồn: Báo Giao thông vận tải)

Trả lời:

Giao dịch BĐS là một hình thức của giao dịch dân sự, bên cạnh các quy định phải thực hiện theo Luật Kinh doanh BĐS 2006, Luật Nhà ở 2005 (sửa đổi 2009) và Luật Đất đai 2013 (đơn cử như điều kiện, hình thức thực hiện giao dịch…), các bên còn phải tuân theo quy định pháp luật về các nguyên tắc chung của giao dịch dân sự được quy định cụ thể tại Bộ luật Dân sự 2005.

Điều 425 và 426 Bộ luật Dân sự 2005 đã quy định về việc hủy bỏ, đơn phương chấm dứt giao dịch liên quan đến BĐS nói riêng và giao dịch dân sự nói chung.

Điều 425. Huỷ bỏ hợp đồng dân sự

1. Một bên có quyền huỷ bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện huỷ bỏ mà các bên đã thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên huỷ bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc huỷ bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị huỷ bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết và các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị huỷ bỏ phải bồi thường thiệt hại.

Điều 426. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận  hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại.

Căn cứ vào những quy định trên, khi một bên không thực hiện hợp đồng, bên kia chỉ có quyền hủy bỏ hợp đồng này trong trường hợp các bên thỏa thuận về quy định bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện huỷ bỏ. Về quyết định hủy bỏ giao dịch, bên hủy bỏ phải thông báo cho bên bị hủy bỏ.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản