Thị trường Địa ốc Mỹ nóng lên và nỗi lo bong bóng

Hiện nay, nhà đầu tư thế giới hướng về (BĐS) , nhất là tại phân khúc BĐS công nghiệp. Thị trường đang nóng lên với khối lượng giao dịch lớn và cơ chế tín dụng mở làm nhiều người lo ngại bong bóng BĐS sẽ tái diễn.

Khối lượng giao dịch BĐS lớn

Khảo sát của Real Capital Analytics Inc mới đây cho thấy, trong quý I/2015, số lượng giao dịch BĐS thương mại Mỹ đã tăng lên 45%. Trong số đó, giao dịch lớn nhất là vụ Công ty General Electric Co đã chuyển nhượng nhóm BĐS giá trị 23 tỷ USD cho hai tập đoàn Wells Fargo, Blackstone Group LP. Tính từ khủng hoảng tài chính năm 2007 thì đây được coi là thương vụ chuyển nhượng BĐS đắt giá nhất.

Trong vòng 3 tháng qua, tổng số lượng giao dịch BĐS công nghiệp Mỹ ước tính đã đạt 129 tỷ USD, đây cũng là thời kỳ giao dịch sôi động nhất tính từ năm 2007. Cụ thể, quý I/2015 đã có 24 tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài, nhiều hơn 1/2 số lượng đầu tư năm ngoái. Nguyên nhân khiến nhà đầu tư thế giới hào hứng với thị trường này là do trong suốt 6 năm qua, Cục Dự trữ liên bang (FED) đã rất nỗ lực giữ lãi suất cho vay ở mức thấp nhằm kích thích kinh tế tăng trưởng.

Preqin Ltd, Công ty chuyên nghiên cứu BĐS có trụ sở ở Luân Đôn nhận định, con số trên có thể sẽ cao hơn khi phần lớn những nhà đầu tư thuộc nhóm quỹ đầu tư quốc gia (Sovereign Wealth Fund) vẫn chưa dùng hết tiềm năng đầu tư. Hiện tại, tổng khối lượng đầu tư của những quỹ này đã lên tới 6,3 nghìn tỷ, đã gấp đôi so với năm 2008.

bất động sản Mỹ
Hiện nay, thị trường BĐS Nỹ đang tăng trưởng nóng với số lượng giao dịch lớn

Theo Jim Costello, nguyên Phó giám đốc của Real Capital, nhà đầu tư quốc tế đang đẩy mạnh mua lại nhiều tòa nhà trong cùng một tổ hợp hoặc các tòa nhà chọc chời ở trung tâm Manhattan bởi họ có thể được giảm giá bán và thu về nhiều hơn khi đầu tư sinh lợi nhuận.

Tuy nhiên, giá BĐS thực tế đang tăng làm cho lợi nhuận của nhà đầu tư giảm. Thống kê của Green Street Advisors LLC cho thấy, tỷ suất lợi khi đầu tư vào một tòa nhà văn phòng ở Manhattan đã giảm xuống còn 4,1%, đây là mức thấp nhất tính từ năm 2007.

Bong bóng BĐS liệu có tái diễn?

Khách hàng đã bắt đầu cạnh tranh và có xu hướng sở hữu những BĐS có giá trị cao hoặc cùng lúc nhiều BĐS. Bên cạnh giao dịch của GE, thị trường quý II/2015 nhiều khả năng sẽ ghi nhận một giao dịch có khối lượng lớn khác.

Thị trường lúc này đang tồn tại ba yếu tố khiến người ta nhớ lại thời kỳ khủng hoảng tài chính Mỹ vào năm 2007 và lo lắng một đợt khủng hoảng tồi tệ kế tiếp. Đó là nhiều giao dịch lớn, giá BĐS tăng cao và lãi suất cho vay đang ở mức thấp. Nhưng hoạt động cho vay hiện nay đã khác khi khách hàng đặt tiền mặt nhiều hơn, ông Costello chia sẻ.

Kenneth A. Caplan, nguyên Giám đốc điều hành của Blackstone lại khẳng định: “Hoạt động cho vay đang được kiểm soát tốt hơn năm 2007, trong khi số lượng BĐS mới không nhiều và nhu cầu thị trường lại đang khá cao”.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản