Hỏi đáp về thừa kế quyền sử dụng đất và nhà ở

Hỏi: Cha mẹ tôi có mảnh đất 400m2 đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, trên mảnh đất có một căn nhà chưa được công nhận.

Ngày 1/2/2002 cha mẹ tôi chết, không để lại di chúc. Tôi và em tôi thỏa thuận, tôi sẽ đưa em tôi 200 triệu đồng và em tôi để tôi thừa kế 400m2 đất do cha mẹ để lại.

Năm 2003 được sự đồng ý của em tôi, tôi đăng ký cập nhật biến động thừa kế 400m2 và được UBND huyện cập nhật vào giấy chứng nhận QSDĐ của cha mẹ tôi. Đến ngày 2/5/2013 tôi nộp hồ sơ đề nghị hợp thức hóa căn nhà chưa được công nhận trên mảnh đất. Nhưng theo hướng dẫn của cán bộ địa chính xã tôi phải khai là đại diện của những người thừa kế quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của cha mẹ tôi.

Tháng 8/2013 tôi được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và Tài sản gắn liền với đất mang tên tôi. Nhưng trong giấy chứng nhận có ghi nhận luôn diện tích 400m2 trước đó tôi đăng ký cập nhật biến động thừa kế.

Tháng 9/2013 em tôi khởi kiện yêu cầu chia di sản, đòi thừa kế đất và nhà, tòa án yêu cầu tôi về Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất yêu cầu họ đính chính lại nội dung trên giấy chứng nhận bỏ cập nhật phần đất, chỉ cập nhật căn nhà trên giấy chứng nhận. Xin hỏi tòa án làm vậy có đúng không?

(thanhthai33@…)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trả lời:

Với việc chia thừa kế là nhà đất, về nguyên tắc khi tòa giải quyết tranh chấp về thừa kế sẽ xác định di sản thừa kế mà người chết để lại bao gồm tài sản nào và xác định những người được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật nếu người chết không để lại di chúc.

Theo thư trình bày, để chứng minh phần đất có diện tích 400m2 là di sản thừa kế, nhưng các đồng thừa kế đã thống nhất để một mình ông/bà được hưởng, ông/bà cần nộp cho tòa án biên bản phân chia di sản thừa kế đối với phần di sản là đất, biên bản bàn giao tiền, Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và trang thông tin cập nhật biến động ghi nhận việc đăng ký phân chia di sản, theo đó ông/bà là người duy nhất được thừa hưởng quyền sử dụng đất nêu trên.

Nếu ông/bà không còn lưu giữ hồ sơ này thì có thể làm đơn yêu cầu cơ quan cấp giấy chứng nhận trước đây cung cấp. Nếu nơi đây không cung cấp, ông/bà có thể yêu cầu tòa án thu thập tài liệu nêu trên. Nếu có chứng cứ chứng minh cho việc ông/bà là người duy nhất được thừa hưởng phần diện tích nêu trên, tòa án sẽ hủy Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đã cấp sai đối tượng và tòa án sẽ không phân chia phần diện tích đất nêu trên cho đồng thừa kế khác.

Đối với di sản thừa kế là căn nhà, theo thư trình bày thì căn nhà là di sản thừa kế do cha mẹ của ông/bà để lại và các đồng thừa kế không có thỏa thuận chia thừa kế. Vì vậy, tòa án sẽ xem xét chia thừa kế là căn nhà nêu trên cho hai anh em của ông/bà được hưởng mỗi người một phần bằng nhau.

Trân trọng.

LS NGUYỄN THỊ KIM THƯ
(Công ty Luật TNHH Sách vàng VN)

(Theo TTO)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản