Hỏi đáp :Có dễ tách thửa đất khi mua nhà chung sổ?

Hỏi: Hiện tại, tôi đang tìm mua nhà. Vừa rồi, tôi đi xem một số ngôi nhà ở gần khu vực vòng xoay An Phú, Bình Dương.

Tôi đã ưng một căn trong số đó nhưng hỏi thì mới biết đó là nhà sổ chung. Ngôi nhà này chung sổ với 3 hộ gia đình khác nữa. Những căn nhà tại đây đều được xây dựng rất giống nhau với diện tích 40m2/căn.

Theo tìm hiểu của rôi, chủ đầu tư trước đây đã gom mua đất trồng cây lâu năm rồi xin chuyển thành đất thổ cư xây dựng nhà ở để bán, chia thành từng ô nhỏ dưới hình thức vượt hạn mức.

Hiện nay, bên bán nói nếu tôi muốn mua thì chỉ cần 3 hộ gia đình chung sổ còn lại ký xác nhận là được, xem như hợp lệ không phải lo gì. Tuy nhiên, tôi nghĩ về lâu dài căn nhà mình mua phải có sổ riêng.

Tôi muốn biết, căn nhà này có dễ xin tách ra và có phải nộp chi phí không?

thuyettran@…

tách thửa đất
Chủ sở hữu chỉ được tách thửa đất khi đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định
Ảnh: Pháp luật Tp.HCM Online

Trả lời:

Điều 143 và 144 Luật Đất Đai năm 2013 quy định, UBND cấp tỉnh sẽ quy định đối với diện tích tối tiểu được phép tách thửa tại địa bàn.

Căn cứ vào Quyết định số 38/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương ngày 22/10/2014 về việc quy định diện tích tối thiểu của đất ở được phép tách thửa tại địa bàn tỉnh thì diện tích tối thiểu của đất ở được phép tách thửa tại các xã là 100m2, các thị trấn là 80m2, các phường là 60m2.

Đối chiếu vào quy định nêu trên, diện tích của toàn bộ ngôi nhà bạn định mua chỉ được 40m2 nên không đủ điều kiện để tách thửa.

Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh
(Công Ty Luật TNHH ATIM)

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản