Hỏi đáp :Làm thế nào để mua được nhà đúng pháp luật?

Hỏi: Trong năm nay, vợ chồng tôi sẽ mua nhà. Chúng tôi dự định mua nhà 1 trệt, 1 lầu hoặc có thể mua đất nền để tự xây nhà.

Tôi thật sự chưa hiểu về thủ tục, giấy tờ bắt buộc và cần thiết khi mua bán nhà đất. Đặc biệt là vấn đề muốn bán đất hoặc nhà thì bên bán cần có các loại giấy tờ gì? Quan trọng nhất là cái nào, nếu thiếu một trong các loại giấy tờ theo quy định thì có được không?

Theo tôi được biết, giấy tờ quan trọng nhất là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng). Nếu mua nhà mà bên bán không có giấy này thì họ “bán chui” phải không?

Thêm nữa, bên bán nhà đất nói rằng sẽ bán bằng giấy viết tay mà không có hợp đồng mua bán thì có phải họ có vấn đề gì đó bất thường hoặc chưa có sổ hồng khiến họ phải thương lượng mua bán bằng giấy viết tay?

Mong luật sư tư vấn để sắp tới, tôi có thể đối chiếu khi mua và yên tâm hơn khi quyết định chọn mua nhà.

phươngtranvan78@…

mua nhà
Giao dịch mua bán nhà đất phải tuân thủ theo trình tự pháp luật quy định.
Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Phúc

Trả lời:

Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, trước khi muốn mua đất hay mua nhà, bên mua cần xem bản chính giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất đó, cụ thể như sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ nếu được cấp trước năm 2005) hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (còn gọi là sổ hồng).
– Trường hợp là nhà thì phải kèm theo những giấy tờ khác: thông báo và biên lại nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiệng trạng.
– Bên cạnh đó, bên mua cần phải xem Chứng minh nhân dân của bên bán để xem họ có phải là chủ sở hữu hay không nhằm tránh trường hợp giao dịch với chủ thể không có thẩm quyền. Trường hợp này giao dịch sẽ vô hiệu.

Thứ hai là bên mua nên kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà đất ở cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để biết tình trạng: có đang tranh chấp, thế chấp hay không? Có thuộc diện bị thu hồi hoặc quy hoạch dự án nào không?…

Thứ ba, về hình thức của giao dịch/hợp đồng nhà đất: Pháp luật quy định về hợp đồng giao dịch nhà ở: Điều 450 Bộ luật Dân sự quy định về hình thức hợp đồng mua bán nhà như sau: “Hợp đồng mua bán nhà phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Hơn nữa, theo quy định tại Điều 93, Luật Nhà ở năm 2005: “Hợp đồng về nhà ở thì hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản”.

Theo đó, việc mua bán nhà đất chỉ bằng giấy viết tay không phù hợp về hình thức và thường chứa đựng nhiều rủi ro (nhất là đối với bên mua).

Nếu bên bán không có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà đất nhưng bên mua vẫn đồng ý và tiến hành giao dịch thì không được coi là “bán chui”. Tuy nhiên, theo quy định của luật, từ năm 2004, khi tiến hành giao dịch bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Vì thế, trường hợp không có giấy tờ này mà phát sinh tranh chấp, giao dịch đó sẽ không được pháp luật công nhận và chứa nhiều rủi ro.

Công ty Luật TNHH An Ánh Dương

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản