Hỏi đáp :điều kiện được cấp phép xây dựng công trình trong đô thị

Hỏi: Vào năm 2009 tôi có mua lô đất diện tích 150m2 tại phường Thạnh Lộc, quận 12, TpHCM. Lô đất này là đất ở đô thị, thuộc khu quy hoạch dân cư. Sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tôi có nộp hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở nhưng quận 12 không giải quyết.

Vừa qua, quận 12 đã trả lại hồ sơ của tôi với lý do chủ cũ trước đây đã chuyển mục đích sử dụng đất và cập nhật hẻm giới không chính xác. Tôi muốn hỏi, trường hợp của tôi có đủ điều kiện xin phép xây dựng không, nếu không thì phải giải quyết như thế nào? – Nguyễn Xuân Trung (quận Gò Vấp, Tp.HCM)

Để được cấp phép xây dựng công trình thì đất
Để được cấp phép xây dựng công trình thì đất phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Ảnh: Báo Tây Ninh 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 65 Luật Xây dựng: “Việc cấp giấy phép xây dựng công trình trong đô thị phải đáp ứng các điều kiện sau đây: 1) Phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt; 2) Bảo đảm các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; thiết kế đô thị; các yêu cầu về an toàn đối với công trình xung quanh; bảo đảm hành lang bảo vệ các công trình giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích văn hóa, di tích lịch sử-văn hóa và khu vực bảo vệ các công trình khác theo quy định của pháp luật…”.

Theo trình bày của ông, đất của gia đình ông nằm trong quy hoạch khu dân cư. Tuy nhiên, khi làm giấy chuyển mục đích sử dụng đất, người chủ cũ đã cập nhật hẻm giới không chính xác. Vì vậy, cơ quan cấp phép xây dựng chưa cấp phép cho ông là đúng quy định vì ông chưa đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định về cấp giấy phép xây dựng cho công trình trong đô thị.

Ông cần yêu cầu cơ quan cấp phép xây dựng trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối cấp phép xây dựng cho đất của ông. Từ đó, ông làm đơn gửi UBND quận 12 để điều chỉnh lại hẻm giới cho đúng. Sau khi ông đã điều chỉnh lại hẻm giới, cơ quan cấp phép xây dựng sẽ xem xét cấp giấy phép xây dựng cho ông.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn Đầu tư tài chính Online)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản