Hỏi đáp :Khi nào mới được bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng?

Hỏi: Tôi có mua một căn hộ thuộc dự án chung cư 21 tầng do Công ty cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư.

Xin hỏi, nếu tòa nhà chưa có đủ các giấy tờ như báo cáo hoàn thành xây dựng công trình, giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng chống cháy, nổ; an toàn môi trường; an toàn vận hành, kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng… thì Công ty có được phép nghiệm thu, bàn giao căn hộ cho người mua không?

Hồ Sỹ Thụy

thủ tục hoàn công
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trả lời:

Vấn đề này được Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Căn cứ mục I.1.1 Phụ lục 1 phân cấp các loại công trình xây dựng Ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng công trình xây dựng thì công trình tòa nhà chung cư cao 21 tầng thuộc dự án về nhà ở do Công ty cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư là công trình cấp I.

Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 và điểm a, khoản 1 Điều 32 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 6/2/2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng, công trình này thuộc diện công trình do Cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư trước khi tổ chức nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng.

Để phục vụ công tác kiểm tra và ra thông báo kết quả kiểm tra, theo khoản 3, Điều 24 Thông tư số 10/2013/TT-BXD, cơ quan chuyên môn về xây dựng chỉ tiến hành kiểm tra công trình lần cuối sau khi nhận được báo cáo hoàn thành thi công xây dựng của chủ đầu tư theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 của Thông tư này.

Căn cứ nghiệm thu hoàn thành công trình

Theo quy định tại điểm đ, điểm e, khoản 1, Điều 22 Thông tư số 10/2013/TT-BXD thì văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về phòng chống cháy, nổ; an toàn môi trường; an toàn vận hành theo quy định và kết luận của cơ quan chuyên môn về xây dựng về việc kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo quy định tại Điều 32 Nghị định 15/2013/NĐ-CP là một trong những căn cứ để chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu hoàn thành hạng mục hoặc công trình xây dựng đưa vào sử dụng.

Khoản 3, Điều 31 Nghị định số 15/2013/NĐ-CP nêu rõ “công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi được chủ đầu tư nghiệm thu theo quy định”.

Như vậy, nếu thiếu các giấy tờ như ông Hồ Sỹ Thụy nêu thì công trình không đủ căn cứ nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng để đưa vào sử dụng và không được phép bàn giao căn hộ cho khách hàng vào sử dụng.

(Theo Chính phủ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản