Hỏi đáp :Thủ tục hoàn công phần xây dựng sai phép để sang tên sổ hồng

Hỏi: Tôi mua căn nhà ở quận 4, Tp.HCM, đã làm hợp đồng mua bán và đóng thuế trước bạ. Trong khi chờ sang tên tôi có xin sữa chữa gác gỗ thành vật liệu hỗn hợp nhưng không thay đổi diện tích.

Sau khi sữa chữa xong như giấy phép đã xin, tôi làm thì không đúng như hiện trạng trên bản vẽ vì cách đây 1 năm chủ nhà cũ có xây thêm 1 toilet trên gác được phường cho làm không cần giấy phép sữa chữa (theo bản vẽ phần đó trống thông xuống nhà) nên không cập nhật trên bản vẽ của chủ nhà cũ.

Vậy giờ tôi phải làm thế nào để hoàn công và làm thủ tục sang tên?

(cogaidemen1985@…)

Thủ tục hoàn công
Phải hoàn công phần theo quy định của pháp luật mới được sang tên sổ hồng. Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo Thông tư số 02/2014/TT-BXD hướng dẫn Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, hành vi xây dựng sai một trong các nội dung của giấy phép xây dựng và các bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp phép xây dựng đóng dấu kèm theo giấy phép xây dựng được cấp thì được xem là hành vi xây dựng sai phép.

Do đó nếu chủ củ hoặc bạn có những hành vi được xem là xây dựng không phép thì phải chịu chế tài xử phạt vi phạm hành chính. Tùy từng trường hợp có thể bị buộc tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng đúng với giấy phép xây dựng, sau đó làm thủ tục nghiệm thu công trình và tiến hành các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bình thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp xây thêm toilet bên trong nhà ở nhưng không ảnh hưởng đến việc phòng cháy, chữa cháy, môi trường; công năng sử dụng; kết cấu chịu lực chính hoặc kiến trúc mặt ngoài của công trình thì không bị coi là hành vi xây dựng sai phép, do đó không chịu chế tài xử phạt.

Do đó, việc xây dựng thêm, thay đổi thiết kế của bạn dù có vi phạm, thì sau khi thực hiện xong nghĩa vụ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (về việc nộp phạt, tháo dỡ phần xây dựng vi phạm nếu có), thì vẫn tiến hành nghiệm thu công trình bình thường.

Trường hợp không vi phạm thì cũng tiến hành việc nghiệm thu công trình xây dựng theo quy định để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hồ sơ gồm: đơn đề nghị; hợp đồng chuyển nhượng; các hóa đơn chứng từ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy phép xây dựng; biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành; bản vẽ sơ đồ nhà đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ.

Luật sư Lê cao

(Theo Báo Pháp luật & Xã hội/Tuổi trẻ Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Wiki Nhà Đất – Tin Nhà Đất – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản